Góc tư vấn

8 cách tự nhiên “đánh bật” bệnh nhiệt miệng khó chịu

  • Danh mục: Góc tư vấn

Nhiệt miệng là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính vào bất cứ thời điểm nào. Nhiệt miệng khiến cho người bệnh khó chịu trong giao tiếp, ăn uống. Chính vì vậy, mọi người cần bỏ túi 8 cách để đánh bật nhiệt miệng ở bài viết dưới đây.

 

Nhiệt miệng và triệu chứng của nhiệt miệng là gì?

 

Triệu chứng của nhiệt miệng gây khó chịu cho người bệnh

 

Trước khi “bỏ túi” những cách làm cho nhiệt biến mất thì chúng ta cần hiểu rõ nhiệt miệng là gì và triệu chứng của nhiệt miệng như thế nào nhằm hiểu rõ bản chất của căn bệnh này.

Nhiệt miệng là một vết loét nhỏ, nông, phát triển ở những mô mềm bên trong má hoặc môi, bên dưới lưỡi hoặc trên nướu của bạn. Nó còn được gọi là loét áp-tơ (aphthous ulcer).

Nhiệt miệng được chia 3 loại và 3 loại nhiệt miệng này sẽ có những triệu chứng khác nhau, cụ thể:

- Viêm đau nhiệt miệng nhỏ: đây là loại nhiệt biến mà người bệnh thường gặp nhiều nhất, triệu chứng thường có oval nhỏ với viền đỏ xung quanh gây đau nhức và kéo dài từ 1 đến 2 tuần, khi khỏi không để lại sẹo.

- Viêm đau nhiệt miệng lớn: loai nhiệt miệng này ít phổ biến hơn, thường có hình tròn và có viền nhất định, nhưng sẽ xuất hiện viền biến dạng khi chúng lớn hơn gây cho người bệnh cảm giác vô cùng đau nhức và có thể kéo dài đến 6 tuần, khi khỏi có thể để lại sẹo.

- Viêm đau nhiệt miệng thể herpetiform: đây là loại nhiệt miệng ít gặp và thường xảy ra đối với người nhiều tuổi, có kích thước rất nhỏ nhưng thường thành một cụm lớn từ 10 - 100 vết loét. Triệu chứng của loại nhiệt này thuông thường là sốt, khó chịu và kép dài từ 1 đến 2 tuần, không để lại seo khi khỏi.

 

Những cách đánh bay nhiệt miệng đơn giản cho người bệnh

Để đảm bảo cho sức khỏe và phòng tránh nhiệt miệng hiệu quả mỗi người cần có những biện pháp phòng tránh như: vệ sinh răng miệng đúng cách, súc miệng hằng ngày với nước muối sinh lý, có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học...

 

Người bệnh ăn sữa chua mỗi ngày sẽ rất tốt cho việc chữa khỏi nhiệt miệng

 

Dưới đây sẽ 8 cách đánh bay nhiệt miệng cho người bệnh:

1. Chườm lạnh

Người bệnh hãy ngậm một viên đá nhỏ để làm dịu vết nhiệt và giảm viêm. Khi có tác động của đá lạnh sẽ làm chậm lượng máu đến vết loét, do đó giảm đau và sưng.

2. Lưu ý một số thực phẩm

Khi bị nhiệt miệng, người bệnh cần tuyệt đối tránh các đồ ăn nướng hoặc rán, những đồ cay nóng, chua là nguyên nhân tăng nhiệt miệng và gây đau hơn cho người bệnh.

3. Bổ sung các loại vitamin B

Người bệnh nên bổ sung vitamin B12 nhằm giúp ngăn ngừa nhiệt miệng tái phát, kể cả với những người không thiếu vitamin. Theo nghiên cứu thì lượng vitamin B12 cần sử dụng là 1 mg/ngày, ngày hai lần trong vòng 6 tháng.

Bên cạnh đó, bổ sung vitamin nhóm B hàng ngày cũng rất cần cho cơ thể, đặc biệt thiếu thiamin (B1) cũng làm tăng nguy cơ nhiệt miệng.

4. Bổ sung sắt

Bổ sung sắt cũng là một phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh cần bổ sung hàm lượng sắt một cách khoa học, để biết cách bổ sung chính xác lượng sắt hoặc nếu cần bổ sung sắt trong bữa ăn, bạn cần được chuẩn đoán lượng sắt thiếu từ các chuyên gia qua các xét nghiệm của mình.

 

 

Người bệnh có bổ sung sắt bằng những thực phẩm chứa nhiều sắt

 

5. Ăn sữa chua mỗi ngày

Ăn sữa chua mỗi ngày sẽ rất tốt cho việc chữa khỏi nhiệt miệng bởi khi các lợi khuẩn trong sữa chua đi qua miệng của người bệnh sẽ chữa lành vết nhiệt và giúp người bệnh giảm đau.

6. Dùng giấm táo

Người bệnh có thể pha giấm táo với nước ấm với tỷ lệ bằng nhau và dùng súc miệng hằng ngày để nhanh chóng làm biến mất các vết loét miệng. Bởi giấm táo có chứa axit acetic, có khả năng diệt vi khuẩn đồng thời gia tăng các lợi khuẩn. Giấm táo chủ yếu có vai trò như một kháng sinh tự nhiên đối với nhiệt miệng

7. Sát khuẩn với nước oxi già

Khi bị nhiệt miệng bạn vệ sinh bằng cách dùng bông thấm trực tiếp dung dịch oxi già loãng (½ nước – ½ oxi già) vào vết loét miệng. Tuyệt đối,không ăn hoặc uống sau một tiếng điều trị, thực hiện sát khuẩn hàng ngày.

8. Sử dụng trà đen

Mỗi khi bạn uống trà hãy nhớ giữ lại túi chè lọc nếu bị nhiệt miệng bởi túi chè đó sẽ giúp bạn hiệu quả về việc giảm đau và viêm chất tannin trong chè vì những lợi ích hiệu quả.

Tuy nhiên, người nhiệt miệng cũng cần theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân một cách cẩn thận. Trường hợp bạn bị nhiệt miệng kèm theo sốt, nhức đầu, phát ban hay là tiêu chảy. Và nếu thấy vết loét nhiệt lớn và lan một cách không bình thường, khoét sâu, tiết dịch và kéo dài lâu thì người bệnh nhất thiết phải đến gặp nha sỹ.

 

Để được tư vấn về nước muối sinh lý vui lòng liên hệ
Điện thoại: 098 230 6791
Email: dailoijsc2006@gmail.com
Website: http://nuocmuoisinhly.com/

Tin tức khác

Nước muối sinh lý và cách sử dụng

Xem thêm >

Nước muối sinh lý dùng thế nào cho đúng?

Xem thêm >

Dùng nước muối thế nào để tốt cho răng?

Xem thêm >

Biến chứng nguy hiểm do viêm amidan gây ra và cách phòng tránh viêm amidan

Xem thêm >

Nước muối sinh lý- sản phẩm làm sạch da hiệu quả, ít tốn kém, tiện sử dụng

Xem thêm >

Nước muối sinh lý – Có thể bạn chưa biết?

Xem thêm >

Khỏi lo nhiệt miệng nhờ nước muối sinh lý

Xem thêm >

Lời giải nào cho bài toán hôi miệng

Xem thêm >

Cách bảo vệ sức khỏe của trẻ khi giao mùa

Xem thêm >

Phòng chống bệnh đường hô hấp cho trẻ nhỏ trong mùa lạnh

Xem thêm >