HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG KHI SỬ DỤNG CỒN METHANOL

Lâu nay, nhiều người chỉ nghe nói đến ngộ độc methanol xảy ra với những người uống rượu có pha chất cồn này. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, cồn methanol không chỉ đi vào cơ thể qua đường tiêu hoá, mà còn qua đường hô hấp và ngấm trực tiếp qua da do tiếp xúc.

Methanol là gì?

Methanol còn tên khác như carbinol, hydroxymethane, methyl alcohol, alcohol gỗ, naphtha gỗ, methyl hydrate, methyl hydroxide, methylic alcohol, methylol, wood alcohol.

Methanol tức rượu methyl, là một chất cồn, có công thức hóa học là CH3OH (viết tắt MeOH), là loại rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước, một chất lỏng với một mùi đặc trưng.

Ở nhiệt độ phòng, nó là một chất lỏng phân cực và được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và như là một chất làm biến tính cho ethanol. Nó cũng được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng xuyên este hóa. Trong đời sống, methanol thường được dùng trong công nghiệp để làm chất chống đông lạnh, làm dung môi trong nước rửa kính xe, chất tẩy rửa sơn, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các bếp lò loại nhỏ…

Hiểm họa khôn lường khi sử dụng nhầm cồn Methanol

Các trường hợp ngộ độc methanol mà báo chí thông tin vừa qua, hầu hết là với những người uống rượu có pha chất cồn này. Hàng năm Việt Nam có khoảng trên 1.000 ca ngộ độc Methanol và trên 20 người tử vong (thống kê của Bộ Y tế). Ngộ độc Methanol có tỉ lệ tử vong cao và nhanh chóng, ví dụ năm 2005, ở An Giang, 9 người uống rượu độc, thì 6 người chết trước khi vào viện, 2 người chết tại BVĐK  tỉnh, duy nhất 1 người được cứu sống – tất cả xảy ra trong vòng 24 giờ kể từ khi uống rượu.

Tuy nhiên, methanol không chỉ vào cơ thể qua đường tiêu hoá, mà còn qua đường hô hấp và ngấm trực tiếp qua da do tiếp xúc. Trong quá trình sử dụng cồn sản xuất từ methanol để chế biến thực phẩm (đốt, nướng thực phẩm) khói thải có thể chứa một lượng hơi methanol chưa kịp cháy, nếu mũi bạn hít phải một lượng lớn hơi methanol, bạn có nguy cơ bị ngộ độc, hơi methanol nếu tiếp xúc trực tiếp với mắt, sẽ gây viêm giác mạc, có thể dẫn đến bị mù. Ngoài ra, hiện nay khá nhiều người dùng cồn Methanol đổ trực tiếp vào thực phẩm để đốt trực tiếp (nướng mực, nướng cá,…). Khi không được đốt cháy hết, dư lượng còn lại của Methanol sẽ ngấm vào thực phẩm, người sử dụng ăn phải thực phẩm đó thì tác hại không khác gì với việc uống rượu có pha chất cồn này.

Ngộ độc Methanol có tỉ lệ tử vong cao và nhanh chóng, ví dụ năm 2005, ở An Giang, 9 người uống rượu độc, thì 6 người chết trước khi vào viện, 2 người chết tại BVĐK  tỉnh, duy nhất 1 người được cứu sống – tất cả xảy ra trong vòng 24 giờ kể từ khi uống rượu.

Liều độc với người lớn từ 0,12 % – 0,15% (uống 30 – 100ml loại 40%), uống 5 – 10ml đã ngộ độc, ngưỡng 0,05% đã có thể làm mù. Methanol vào máu nhanh hơn Ethanol, nhưng lại đào thải chậm hơn 5 – 7 lần (do oxy hóa chậm) vì thế càng nguy hiểm hơn.

Ngộ độc biểu hiện bằng đau đầu, chóng mặt, giảm trương lực cơ (cơ mềm nhũn) và giảm cơ lực (giảm, mất khả năng xách, mang, vác…); đau bụng, nôn mửa; nhìn mờ, rối loạn phân biệt màu sắc; khó thở, tím tái; co giật hoặc ngủ mê mệt, không đáp ứng các kích thích; hôn mê, giãn đồng tử; rối loạn điện giải; chết sau 6 – 12 giờ hoặc sau vài ngày do toan chuyển hóa gây suy gan, suy thận, nhiễm độc, trụy tim mạch.

Nhiễm độc methanol là loại nhiễm độc nặng, nguy hiểm, nhanh chóng đưa đến tử vong nhưng lại có thể phòng ngừa được. Do đó, tuyệt đối không sử dụng cồn Methanol trong chế biến thực phẩm để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, không uống các loại rượu trôi nổi chưa được kiểm định chất lượng và chưa qua kiểm tra của cơ sở y tế, của cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phân biệt cồn Ethanol và cồn Methanol

     Khi đốt lên, nếu là cồn ethanol sẽ cho ngọn lửa màu vàng, không hăng. Còn cồn methanol cháy cho ngọn lửa màu xanh, nhiều mùi hăng, khét, có thể làm cay mũi, rát mũi, chảy nước mắt. Cồn ethanol là nhiên liệu sạch, an toàn cho người sử dụng, không nguy hại như các loại chất đốt từ xăng, dầu khác. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay vì giá của loại cồn methanol rẻ hơn phân nửa so với cồn ethanol nên trong quá trình sản xuất, một số người đã thay thế ethanol bằng methanol nhằm thu nhiều lợi nhuận.

Để được tư vấn về nước muối sinh lý vui lòng liên hệ
Điện thoại: 098 230 6791
Email: dailoijsc2006@gmail.com
Website: http://nuocmuoisinhly.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *