Lưu ý khi dùng nước muối sinh lý vào mùa đông

Sử dụng nước muối sinh lý không đúng cách khi trời lạnh có thể gây tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Nước muối sinh lý (Natriclorid 0.9%) là thứ không thể thiếu trong tủ thuốc của nhà có con nhỏ. Loại nước này gần như vô hại dùng để rửa mắt, làm sạch mũi, sát trùng họng cho trẻ nhỏ.

Để rửa mắt, vệ sinh hốc mũi hàng ngày cho bé, các mẹ có thể nhỏ từ 1-3 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-3 giọt. Mỗi sáng sau khi bé thức dậy, các mẹ cũng có thể dùng loại nước muối này nhỏ từ 1-2 giọt vào sâu trong miệng của bé có tác dụng sát trùng họng, tránh viêm họng cho bé rất tốt.

Tuy nhiên, các mẹ đặc biệt lưu ý khi mùa đông, nhiệt độ của dung dịch này bị hạ xuống, nếu nhỏ ngay và trực tiếp vào mắt, mũi, họng sẽ tạo cảm giác sợ hãi cho bé vì nước bị lạnh, thậm chí nếu kéo dài có thể gây tổn hại đến niêm mạc mũi.

Để tránh tình trạng này, các mẹ nên làm ấm dung dịch này bằng cách ngâm lọ nước muối vào nước nóng hoặc cho kẹp vào nách khoảng 5 phút.

Trước khi nhỏ cho con, các mẹ nên nhỏ thử vào mu bàn tay để kiểm tra độ ấm của dung dịch, không nên nhỏ khi dung dịch nóng quá hoặc vẫn còn lạnh quá.

Kinh nghiệm này mình đã học được từ các chị em trong cơ quan và mình đã áp dụng cho bé nhà mình. Mình thấy điều này khoa học đấy chứ, các mẹ lưu ý nhé.
Tham khảo nguồn : https://afamily.vn/

Trần Sen
(Hà Nội)

Trả lời