Góc tư vấn

Tại sao không nên tự pha nước muối sinh lý tại nhà?

  • Danh mục: Góc tư vấn

Nước muối sinh lý có nồng độ 0,9%, tương đương với nước mắt, độ muối trong máu… nên không gây hại cho cơ thể. Nước muối nhạt hay mặn hơn đều gây hại.

 

Nước muối sinh lý là dung dịch NaCl 0,9% có công thức hóa học hoàn toàn như muối ăn, nhưng được bào chế tinh khiết, loại bỏ tạp chất và pha trong nước cất theo tỷ lệ 0,9% đúng như dịch nội sinh của cơ thể là dịch đẳng trương, đảm bảo cân bằng điện giải. Nước muối sinh lý bắt buộc phải có độ mặn là 0,9%. Nhạt quá hay mặn quá cũng không được coi là nước muối sinh lý. Nước muối sinh lý quá nhạt sẽ khiến cơ thể phải tiết thêm muối; quá mặn sẽ gây thừa muối, cả hai đều không tốt cho cơ thể.


Nước muối sinh lý có thành phần giống với dịch trong cơ thể, nên khi cần rửa sạch bụi bặm, có thể dùng để nhỏ mắt hàng ngày giúp bảo vệ mắt khỏi bị dính bụi, khỏi mờ mắt, cộm mắt. Nước muối sinh lý còn được dùng để nhỏ mũi, nhỏ tai, súc miệng hàng ngày để làm vệ sinh, loại bỏ những tác nhân bên ngoài dễ gây bệnh.


Trong sinh hoạt hàng ngày, nếu nhỏ 1- 2 giọt nước muối giúp ta làm sạch, thông thoáng đường thở, tai đỡ bị ù, giảm thính lực. Khi viêm răng miệng, họng, đờm nhiều, miệng hôi, súc miệng bằng nước muối tạo môi trường khoang miệng sạch sẽ, nhanh khỏi bệnh hơn.

 

tu-pha-nuoc-muoi

Nước muối sinh lý đem đến nhiều hiệu quả trong vệ sinh răng miệng
 


Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nước muối tự pha vì chúng ta không thể kiểm soát được nồng độ của nước muối. Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân bị những bệnh liên quan đến mũi họng và họ có thói quen ngậm muối, súc miệng nước muối tự pha, thậm chí pha với nồng độ muối rất cao vì nghĩ càng mặn càng tốt nhưng khi có nồng độ muối cao, muối mặn tích tụ làm thừa muối cho cơ thể, từ đó gây ra các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, hạn chế hấp thụ canxi.


Ngoài ra, khi sử dụng nước muối tự pha không đúng liều lượng, quá mặn thì muối mặn vào miệng, họng sẽ gây tổn thương, trợt loét các tế bào niêm mạc họng, gây viêm họng, gặp vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh ra nhiễm khuẩn.


Việc rửa mũi, súc miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công đã được nhiều chuyên gia khuyên dùng và được nhiều người áp dụng, nhưng việc dùng nước muối thế nào cho đúng không phải ai cũng biết.


Ngoài ra, khi súc miệng, ta nên chú ý đến thời gian súc miệng và súc miệng trước khi súc họng. Đó là ta súc miệng lâu khoảng 2 - 3 phút chứ không phải súc rồi nhả ra luôn, như thế nước muối sinh lý mới phát huy tác dụng bảo vệ răng miệng; tránh các tác nhân gây các bệnh như viêm răng; viêm nướu; viêm amedan,... và việc súc miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý là điều hết sức cần thiết 

Tin tức khác

Nước muối sinh lý và cách sử dụng

Xem thêm >

Nước muối sinh lý dùng thế nào cho đúng?

Xem thêm >

Dùng nước muối thế nào để tốt cho răng?

Xem thêm >

Biến chứng nguy hiểm do viêm amidan gây ra và cách phòng tránh viêm amidan

Xem thêm >

Nước muối sinh lý- sản phẩm làm sạch da hiệu quả, ít tốn kém, tiện sử dụng

Xem thêm >

Nước muối sinh lý – Có thể bạn chưa biết?

Xem thêm >

Khỏi lo nhiệt miệng nhờ nước muối sinh lý

Xem thêm >

Lời giải nào cho bài toán hôi miệng

Xem thêm >

Cách bảo vệ sức khỏe của trẻ khi giao mùa

Xem thêm >

Phòng chống bệnh đường hô hấp cho trẻ nhỏ trong mùa lạnh

Xem thêm >