Hà Nội thêm một ca nghi nhiễm nCoV

Bệnh nhân 25 tuổi, là F1 của “bệnh nhân 962”, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xác nhận dương tính nCoV, trở thành bệnh nhân thứ 10 của thành phố.

Bệnh nhân là nhân viên ngân hàng, trọ tại ngõ 147, đường Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nơi làm việc ở chi nhánh ngân hàng Tiên Phong, 300 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trường hợp dương tính này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, nên vẫn được xem là ca nghi nhiễm. Tuy nhiên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tiến hành khoanh vùng, xử lý dập dịch liên quan ca nghi nhiễm này như ca nhiễm để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan.

Cô là F1 của “bệnh nhân 962”, người đàn ông 30 tuổi (nhân viên ngân hàng, trú tại quận Thanh Xuân) được Bộ Y tế ghi nhận mắc Covid-19 chiều 15/8, tiếp xúc lần cuối ngày 8/8. Biết thông tin “bệnh nhân 962” từng ở cùng phòng bệnh viện với “bệnh nhân 812” (nhân viên giao bánh pizza, quận Cầu Giấy), cô chủ động ở phòng trọ tự cách ly từ ngày 8/8, không tiếp xúc gần với ai. Trong thời gian tự cách ly tại phòng trọ, cô ra ngoài cổng nhà trọ lấy hàng đặt qua mạng và đồ chị gái gửi, có đeo khẩu trang và yêu cầu người gửi để đồ ở xa mới đến lấy. Cô đi đổ rác cũng có đeo khẩu trang.

Ngày 16/8, cô gái được Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần một, cách ly tại trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm. Cùng ngày, CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng kết quả dương tính nCoV. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở Đông Anh để điều trị.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị điều tra các địa điểm liên quan và điều tra các trường hợp tiếp xúc gần.

Hiện, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng báo cáo không ghi nhận trường hợp F1, lập danh sách và lấy mẫu 16 trường hợp ở cùng khu nhà trọ bệnh nhân, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà trọ. Tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao cũng không ghi nhận trường hợp F1.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết đang tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân. Khuyến cáo người dân tại khu vực xung quanh nhà trọ bệnh nhân và các khu vực liên quan chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không hoang mang.

Như vậy trong đợt tái bùng phát Covid-19 lần này, Hà Nội ghi nhận 10 ca dương tính nCoV. Trong đó phần lớn ca có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng. Riêng “bệnh nhân 867” ở Hải Dương lên Hà Nội khám bệnh và ghi nhận tại Hà Nội, có thể lây nhiễm từ ổ dịch mới nhà hàng Thế giới bò tươi tại thành phố Hải Dương.

Nguồn : VNEXPRESS

Trả lời